Dầu động cơ và những tác dụng bạn cần biết

978

Tìm hiểu về dầu động cơ và các tác dụng của dầu động cơ để lựa chọn sản phẩm vận hành máy tốt nhất.

Dầu động cơ là gì?

Dầu động cơ là một hỗn hợp giữa dầu gốc (dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp) và phụ gia được sử dụng để bôi trơn động cơ của xe tải, động cơ xe ô tô, tàu thủy, máy phát điện và nhiều động cơ khác.

Ngày nay hầu hết các loại dầu nhớt động cơ đều được pha chế để sử dụng cho cả động cơ dầu và động cơ xăng.

Tác dụng của dầu động cơ?

Dầu động cơ là một hỗn hợp chất lỏng quan trọng cho việc vận hành của động cơ xe, nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Bôi trơn: Dầu động cơ được sản xuất với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bôi trơn. Do động cơ xe được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim khí như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát được sinh ra giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Do đó, dầu nhớt động cơ được thiết kế để giúp cho piston chuyển di lên xuống nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh.

Dầu động cơ sẽ được hệ thống bơm vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, qua đó làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim khí, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Làm mát: Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Dầu động cơ sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng quá nhiệt của động cơ nhờ quá trình luân chuyển liên tiếp.

Làm kín: Trong quá trình vận hành, dầu động cơ có tác dụng như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để giảm thất thoát áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Làm sạch: Quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ sẽ sản sinh ra cặn đọng lại trong động cơ. Lúc này, dầu động cơ sẽ có nhiệm vụ cuốn trôi và làm sạch những cặn bám này. Các cặn bẩn sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu được giữ lơ lửng trong dầu, nhờ đó giúp giảm thiểu những hư hại của động cơ do cặn bẩn gây ra.

Chống gỉ: Việc được bao bọc bởi một lớp dầu mỏng trên bề mặt sẽ giúp các chi tiết kim loại trong động cơ hạn chế sự xúc tiếp với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Dầu động cơ có một vai trò hết sức cần thiết để máy móc vận hành tốt và gia tăng tuổi thọ, sử dụng êm máy. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của dầu động cơ để sử dụng tốt cho thiết bị máy của mình.