Dầu nhờn công nghiệp và một số loại phổ biến trên thị trường hiện nay

842

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhờn công nghiệp được sử dụng cho các thiết bị máy móc động cơ, một số loại dầu nhờn công nghiệp phổ biến: dầu cắt gọt kim loại, dầu máy khâu, dầu biến thế, dầu truyền nhiệt, dầu hộp số… Mỗi loại dầu thường có những chức năng cơ bản giống nhau song bên cạnh đó cũng có những chức năng riêng biệt. Khám phá 5 loại dầu công nghiệp đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu chung về dầu nhờn công nghiệp

Dầu nhờn công nghiệp là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ giúp động cơ hoạt động tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt.

Dầu nhờn công nghiệp được pha chế từ dầu gốc kết hợp cùng với một số chất phụ gia, chất phụ gia có vai trò rất quan trọng trong dầu máy: giúp tăng khả năng chống lại các tác nhân gây mài mòn động cơ, bảo vệ động cơ… Ngoài ra, việc thay đổi dầu máy cũng là cách để bạn kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Các loại dầu nhờn công nghiệp phổ biến

Dưới đây là những loại dầu nhờn công nghiệp phổ biển được nhiều người sử dụng bởi chức năng ưu việt của nó.

Dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại là một chất lỏng dùng để gia công kim loại, bôi trơn các thành phần kim loại khi gia công.

Gồm có hai loại: Dầu pha nước và dầu không pha.

Dầu pha nước : Là loại dầu khi sử dụng có pha thêm chất dung môi (nước). Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lượng nước có thể thay đổi.

Dầu không pha: Là loại dầu dùng để bôi trơn khi sử dụng không cần thêm dung môi.

Chức năng dầu cắt gọt kim loại: Dùng để bôi trơn, làm mát các bộ phận cho động cơ, làm giảm ma sát dao cắt. Đồng thời nó cũng có chức năng làm sạch động cơ: các mảnh vụn trong quá trình gia công sẽ được làm sạch một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có một số chức năng khác.

Một số loại dầu cắt gọt kim loại thông dụng:

– Dầu cắt gọt kim loại Castrol Honilo 981

– Dầu cắt gọt kim loại Shell Dromus BA

– Dầu cắt gọt kim loại pha nước Caltex Aquatex 3180

Dầu hộp số

Dầu hộp số hay còn gọi là dầu cầu hộp số là loại dầu dùng để bôi trơn các bộ phận trong hộp số, bánh răng trong động cơ. Được chế tạo từ đầu gốc và một số chất phụ gia. Dầu hộp số có độ nhớt cao, khả năng chịu cực áp tuyệt vời giúp động cơ làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Do tính năng ưu việt nên nó được nhiều hãng dầu nhớt sản xuất.

Dựa vào dầu gốc để phân loại dầu hộp số: dầu hộp số gốc khoáng và dầu hộp số tổng hợp.

Chức năng dầu hộp số: Dùng để bôi trơn cho động cơ, có khả năng chống mài mòn tốt, có độ bám tốt tránh các hiện tượng bám dính kim loại, duy trì độ nhớt tương đối ổn định khi thay đổi nhiệt độ. Được ứng dụng trong hộp số sàn, các cầu sau, bộ bánh răng truyền động.

Một số loại dầu hộp số:

– Dầu cầu hộp số Total Transmission TM 80W90

– Dầu hộp số Caltex Thuban GL4 SAE 90, 140

– Dầu hộp số Castrol Axle GL5 80W90, 85W140

Dầu chống gỉ

Dầu chống gỉ là loại dầu nhờn công nghiệp được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Do chức năng đặc trưng của nó dùng để ngăn chắc các tác nhân gây rỉ, ăn mòn các thiết bị, động cơ nên được nhiều hãng dầu nổi tiếng sản xuất: Shell, Total, Caltex… Dầu chống gỉ được pha ché từ dầu góc kết hợp với một số chất phụ gia (chất chống mài mòn, chống gỉ, chống oxi hóa…). Các sản phẩm dầu chống gỉ hiện nay có giá thành thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chức năng: Dùng để bôi trơn, giúp động cơ không bị rỉ, ít ăn mòn, có tính năng bám dính tuyệt vời…

Một số loại dầu chống gỉ:

– Dầu chống gỉ sét Mobilarma 798

– Dầu chống gỉ Caltex Rust Proof oil

– Dầu chống gỉ Shell Ruskote 943

Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin về các loại dầu nhờn công nghiệp để có thể thực hiện chức năng của nó một cách hiệu quả nhất.