Dầu nhớt công nghiệp là gì

907

Dầu nhớt công nghiệp – một sản phẩm không thể thiếu cho các loại máy móc, thiết bị, sản xuất hiện đại, dầu nhớt là loại sản phẩm giữ vai trò rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tại sao dầu nhớt lại quan trọng đến vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thế nào là dầu nhớt công nghiệp?

Đặc trưng của dầu nhớt công nghiệp là độ nhớt sẽ giảm khi tăng nhiệt độ. Khi hoạt động, thành phần bên trong động cơ ở bộ phận cac-te có thể lên đến 80 – 100 độ C nhưng trong xilanh lại có thể lên đến 200 độ C. Đối với động cơ, độ nhớt bắt buộc không được thay đổi nhiều theo nhiệt độ, đó là yếu tố bắt buộc.

Dầu nhớt có nhiều cấp độ khác nhau. SAE 10W, SAE 20W, SAE 40W là loại dầu nhớt đơn cấp phục vụ cho 1 mùa. Còn dầu nhớt đa cấp như SAE 5W-40, SAE 20W-50,… phục vụ được cho quanh năm, phù hợp với bất kì nhiệt độ nào.

Tác dụng cơ bản nhất của dầu nhớt công nghiệp chính là giảm ma sát vì vậy độ nhớt là chỉ tiêu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chất lượng của một sản phẩm dầu nhớt thương mại.

Hiệp hội kỹ sư ô tô (Society for Automobile Engineers – viết tắt là SAE) đã làm một bài kiểm tra độ nhớt của dầu động cơ khi ở mức nhiệt 210 độ Fahrenheit (98,9 độ C), là nhiệt độ thông thường của một động cơ lúc hoạt động bình thường. Thang đánh giá trên các loại dầu này là từ 20 đến 60. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại. Ở trên vỏ chai, hai chỉ số khá phổ biến là SAE 20 và SAE30. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ tương đối lạnh, trên vỏ chai sẽ có vài chỗ khác biệt. Sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W. Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh.

Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Chẳng hạn, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở mức -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở mức -15ºC.

Các tiêu chuẩn trên thế giới được cung cấp để sản xuất dầu nhớt như: các tổ chức kỹ thuật quốc tế API (Mỹ), ACEA (Châu Âu), JASO (Nhật) hoặc các nhà sản xuất động cơ cho ô tô.

Ứng dụng của dầu nhớt

Ứng dụng của dầu nhớt công nghiệp chính là dùng để bôi trơn, làm giảm độ ma sát khi có tác động cho máy móc, bảo dưỡng tốt cho thiết bị và giảm mà mòn cho mọi bộ phận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng se kín pít-tông, xilanh, séc-măng, giúp cho động cơ hoạt động liên tục mà không bị nóng hay gặp cặn bụi. Nếu dùng không đúng cách với động cơ, xe hoặc thiết bị sẽ có thể bị giảm tuổi thọ ngoài ý muốn. Riêng đối với xe gắn máy, những xe có động cơ từ 90 đến 100 phân khối nên sử dụng loại nhớt SAE 40 hoặc SE (API SE) sẽ phù hợp hơn. Bởi vì nếu bạn sử dụng không đúng loài dầu nhớt, sẽ có thể dễ dẫn đến trường hợp rãnh pít tông bị dính bạc sec-măng hoặc làm tăng độ mòn cho xi lanh, giảm tỷ số nén khiến xe tiêu tốn nhanh xăng và dầu hơn.

Vì thế, việc lựa chọn dầu nhớt đúng với thiết bị là điều rất quan trọng mà mọi người cần nên lưu ý.