Dầu nhớt thủy lực là gì?

509

Bạn đã từng nghe về dầu nhớt thủy lực bao giờ chưa, vậy dầu nhớt thủy lực là gì và có công dụng như thế nào?

Dầu nhớt thủy lực là gì?

Dầu nhớt thủy lực là loại dầu nhớt chuyên dụng cho các hệ thống thủy lực, được pha chế theo công nghệ hiện đại độc đáo ưu việt bởi dầu gốc cao cấp kết hợp với hệ phụ gia đa năng có tác dụng truyền tải năng lượng.

Bên cạnh đó, dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn giúp giảm ma sát cho sự chuyển động giữa các thành phần được trơn tru, hiệu quả. Lúc sử dụng dầu thủy lực, người tiêu dùng cần chú ý các yếu tố sau: Thời tiết ở nơi thiết bị được sử dụng, điều kiện sử dụng của bộ phận thủy lực trong hệ thống truyền động và độ nhớt của dầu thủy lực, hỗ trợ bôi trơn hệ thống thủy lực, làm mát, chống ăn mòn, chống gỉ các chi tiết của máy móc giúp máy móc hoạt động ổn định và hiệu quả.

Hoạt động của đa số máy móc công nghiệp được điều khiển bởi hệ thống thủy lực (hydraulic system), là hệ thống sử dụng chất lỏng để truyền áp lực. Bình thường, dầu bôi trơn và đôi khi nước được sử dụng để truyền áp suất. Dầu bôi trơn không những có tác dụng truyền áp suất và điều khiển dòng chảy mà còn tối thiểu hóa lực ma sát và sự mài mòn của những phần chuyển động, bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ sét.

Thành phần lớn nhất của dầu nhớt thủy lực là dầu khoáng thêm phụ gia để đạt được một số tiêu chuẩn đặc biệt. Dầu thủy lực chống mài mòn (Antiwear hydraulic fluid) là lượng dầu thủy lực lớn nhất được sử dụng, chiếm khoảng 80%. Về mặt khác, nhu cầu cho dầu chống cháy (fire-resistant fluid) chỉ chiếm khoảng 5% tổng thị trường dầu công nghiệp. Dầu chống cháy được phân loại thành dầu nền nước (high water-basefluid), nhũ tương nước trong dầu, glycol và phosphate ester.

Phân loại dầu nhớt thủy lực

Dầu nhớt thủy lực có bốn loại gồm: Dầu thủy lực gốc khoáng, dầu thủy lực phân hủy sinh học, dầu thủy lực chống cháy không pha nước và dầu thủy lực chống cháy pha nước.

Trong các loại thì dầu thủy lực gốc khoáng được sử dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 80%. Ba loại dầu thủy lực còn lại, có nhu cầu sử dụng ít hơn, chỉ chiếm 20% tổng lượng dầu thủy lực trên thị trường.

Dầu thủy lực gốc khoáng là loại lý tưởng nhất dùng cho nhiều hệ thống thủy lực chính vì bản thân chúng là những dầu thủy lực xuất sắc. Dầu thủy lực gốc khoáng có chỉ số độ nhớt cao (high viscosity index – VI) có thể sử dụng được trong một khoảng rộng độ nhớt.

Thông thường, những sản phẩm độ nhớt cao đặc biệt phù hợp để sử dụng ở điều kiện nhiệt độ thấp. Tất cả dầu đều có chứa phụ gia, ví dụ như chất chống oxide hóa, chống rỉ sét và chống mài mòn.

Trong trường hợp khi phụ gia đã được tiêu thụ hoặc mất đi trong quá trình hoạt động thì những loại dầu này vẫn tiếp tục được sử dụng hiệu quả trong một thời gian dài về sau. Dầu này sẽ được xử lý cẩn thận để có khả năng tách nước và chống tạo bọt tốt. Vì khả năng chống oxide hóa cao, những tính chất này được duy trì trong một thời gian dài hoạt động.

Có thể nói, một loại động cơ muốn vận hàng êm ái, không thể thiếu dầu nhớt thủy lực.