Độ nhớt của dầu và những điều cần lưu ý

2446

Độ nhớt của dầu (hay nhớt) được xem là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự vận hành máy móc của bạn. Vì vậy mà việc nắm rõ lý thuyết của nó là việc vô cùng thiết yếu.

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt (Viscosity) là thước đo sự kháng lại dung dịch thay đổi dưới tác dụng của ứng suất phân cắt, thường được hiểu như là “sự đậm đặc”, hay sự kháng lại dòng chảy.

Vì vậy, nước “loãng” vì có độ nhớt thấp hơn, trong khi dầu thực vật lại “đậm đặc” vì có độ nhớt cao hơn.

Chỉ số độ nhớt của dầu động cơ là gì?

Thông số của một chai dầu như 5W30 hoặc 10w40 đã đề cập đến độ nhớt của dầu động cơ. Nó được định nghĩa một cách trừu tượng như là “khả năng chảy hay tính dễ chảy” của dầu. Nói cách khác, dầu lỏng thì có độ nhớt thấp, trong khi dầu càng đặc thì có độ nhớt càng cao. Ví dụ, bia có độ nhớt thấp và xi-rô có độ nhớt cao, nhưng đừng cho những thứ đó vào động cơ của bạn nha.

Nhiệt độ môi trường xung quanh, tức là nóng hay lạnh bên ngoài có ảnh hưởng đến dầu động cơ trong xe của bạn. Khi trời lạnh, dầu sẽ chảy chậm hơn, khi nó nóng, dầu sẽ chảy nhanh hơn. Tuy nhiên, để bôi trơn động cơ đúng cách, dầu phải có khả năng chảy với tốc độ phù hợp trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Độ nhớt của dầu được xác định như thế nào?

Độ nhớt của dầu động cơ thay đổi theo nhiệt độ, vì vậy nhớt đa cấp được tạo ra để bảo vệ động cơ trong dãy nhiệt độ hoạt động.

Thang đo SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô Tô) thể hiện số đo độ nhớt tại nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp. Đó là lý do độ nhớt trên chai nhớt bao gồm 2 chỉ số.

Nhiệt độ thấp

Chỉ số nằm trước chữ W mô tả độ nhớt của dầu động cơ tại nhiệt độ thấp (W là viết tắt của Winter – Mùa đông). Chỉ số càng thấp thì dầu nhớt càng loãng.

Dầu nhớt loãng tại nhiệt độ thấp là dầu nhớt tốt vì chúng chuyển động dễ dàng hơn và bảo vệ tốt cho động cơ khi khởi động tại trạng thái nguội. Nếu nhớt quá đặc khi khởi động, dầu nhớt sẽ khó vận hành trong động cơ và làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Nhiệt độ cao

Chỉ số thứ 2 thể hiện độ nhớt của dầu động cơ vận hành như thế nào.

Chỉ số càng cao thì dầu nhớt càng đặc. Nếu tại nhiệt độ cao, dầu nhớt quá đặc thì sẽ khó bảo vệ động cơ hiệu quả.

Độ nhớt của dầu phù hợp được thể hiện trong Cẩm nang xe ô tô của bạn.

Như bài viết trên đã nói, độ nhớt của dầu động cơ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với máy móc của bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã có thể xác định được độ nhớt phù hợp cho máy của mình vận hành tốt nhất.