Độ nhớt phụ thuộc nhiệt độ, đúng hay sai?

2263

Để đánh giá chất lượng của dầu nhớt bôi trơn thì độ nhớt là một trong những tiêu chí quan trọng. Vậy thì đâu là những yếu tố làm ảnh hưởng đến độ nhớt. Độ nhớt có phụ thuộc nhiệt độ hay các điều kiện nào khác?

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là tính chất của chất lỏng chống lại sự trượt hay dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự xuất hiện nội ma sát giữa các lớp chất lỏng chuyển động tương đối với nhau.

Độ nhớt được xem như một phần quan trọng của chương trình nghiên cứu, phát triển.. Các phép đo độ nhớt thường là cách nhanh nhất, chính xác và đáng tin cậy nhất để phân tích một số yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất sản phẩm. Vì vậy, xem xét độ nhớt bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào cũng là một việc quan trọng, như độ nhớt phụ thuộc nhiệt độ hay áp suất cũng là điểm đáng lưu ý.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Độ nhớt phụ thuộc nhiệt độ

Yếu tố đặc trưng nhất có thể ảnh hưởng đến các thuộc tính lưu biến của vật liệu là nhiệt độ. Các tài liệu chỉ ra rằng khi thay đổi nhiệt độ tương đối nhỏ dẫn đến một sự thay đổi đáng kể về độ nhớt. Vì khi nhiệt độ tăng cao, các phân tử dầu nhờn sẽ di chuyển nhanh hơn, do vậy lực ma sát nội phân tử giữ chúng tăng lên và kết quả là độ nhớt tăng lên.

Xem xét kiểm soát nhiệt độ trên độ nhớt là việc cần thiết trong việc đánh giá các nguyên liệu sẽ phải chịu sự thay đổi nhiệt độ trong sử dụng, chế biến như các loại dầu động cơ, mỡ bôi trơn, chất kết dính và nóng chảy.

Bên cạnh đó, một tính chất quan trọng đáng chú ý của độ nhớt của hỗn hợp nhiều thành phần là tính chất không cộng tính. Đây là tính chất cần được quan tâm khi tiến hành pha trộn nhiều thành phần có độ nhớt khác nhau. Bởi khi pha trộn độ nhớt thực tế đa phần đều thấp hơn độ nhớt tính toán theo lý thuyết trung bình thể tích của các thành phần hỗn hợp.

Độ nhớt phụ thuộc nhiệt độ cũng chính là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm.

Áp suất ảnh hưởng đến độ nhớt

Nếu áp suất bên ngoài tác dụng lên dầu nhờn tăng sẽ làm tăng lực hút giữa các phần tử dầu nhờn vá giảm lực đẩy giữa chúng, do thế lực ma sát nội phân tử giữ chúng tăng lên và kết quả là làm độ nhớt tăng lên.

Điều kiện làm việc và bản chất dầu nhờn dầu mỡ bôi trơn

Các phân đoạn sôi cuối của dầu mỏ cho chúng ta các loại dầu nhờn có độ nhớt tương đối cao, khi phân đoạn sôi cuối càng cao, dầu càng chứa nhiều phân tử nặng và độ nhớt càng lớn, nó càng ảnh hưởng nhiều đến quan hệ độ nhớt – nhiệt độ và độ nhớt – áp suất. Nếu trong dầu nhờn có chứa nhiều tạp chất và canự bẩn thì độ nhớt của nó sẽ càng cao.

Ngoài những yếu tố trên, độ nhớt phụ thuộc nhiệt độ, áp suất hay điều kiện bản chất dầu nhờn dầu mỡ bôi trơn thì còn có một số nguyên nhân khác như sản phẩm được tái chế, sản phẩm nhái, sản phẩm hàng giả hay sản phẩm đã bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu đặc trưng của hệ thống máy móc của bạn để máy móc có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất.