Đơn vị đo độ nhớt và những điều cần biết

3676

Đơn vị đo lường bất kỳ là một đại lượng vật lý, hay tổng quát là một khái niệm nào có thể so sánh được, ở điều kiện tiêu chuẩn (thường không thay đổi theo thời gian) dùng để làm mốc so sánh cho các đại lượng cùng loại trong đo lường. Bất kỳ đại lượng nào cũng cần phải có đơn vị và độ nhớt cũng không nằm ngoài số đó, vậy đơn vị đo độ nhớt là gì?

Độ nhớt – Viscosity

Độ nhớt của một chất lưu là thông số đại diện cho ma sát trong của dòng chảy. Khi các dòng chất lưu sát kề có tốc độ chuyển động khác nhau, ngoài sự va đập giữa các phần tử vật chất còn có sự trao đổi xung lượng giữa chúng.

Những phần tử trong dòng chảy có tốc độ cao sẽ làm tăng động năng của dòng có tốc độ chậm và ngược lại phần tử vật chất từ các dòng chảy chậm sẽ làm kìm hãm chuyển động của dòng chảy nhanh.

Các đơn vị đo độ nhớt tiêu chuẩn gồm

Độ nhớt động lực (Dynamic Viscosity) hay độ nhớt tuyệt đối có đơn vị đo độ nhớt là Centipoise (Cps)

Độ nhớt động học: là tỉ số giữa độ nhớt động lực và trọng lượng riêng của nó. Trong hệ thống GCS thì đơn vị của độ nhớt động học được tính bằng Stoke (St), thông thường thì người ta sử dụng ước của nó là Centistokes(Cst) (Kinematics Viscosity).

Ngoài ra còn một số đơn vị đo độ nhớt khác là các đơn vị đo độ nhớt độ nhớt quy ước tùy thuộc thiết bị đo như:

Độ nhớt Engler (oE)

Độ nhớt Saybolt (SSU)

Độ nhớt Redwood.

Các loại dụng cụ, thiết bị đo độ nhớt

Các loại cốc đo độ nhớt:

Cốc đo độ nhớt sử dụng phương pháp độ nhớt động học được đo qua thời gian để một thể tích chuẩn của dầu nhớt chảy qua một ống chuẩn ở một nhiệt độ chuẩn, thường là 40oC và 100oC. Đơn vị đo độ nhớt thường dùng là centiStokes (cSt = mm2/s).

Có rất nhiều cốc đo độ nhớt khác nhau như: cốc Zahn, cốc DIN, cốc Ford, cốc iso…mỗi loại được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau.

Tùy theo yêu cầu cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn các loại cốc khác nhau. Cụ thể:

Cốc đo độ nhớt Zahn Cup được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM D4212, D1084

Cốc đo độ nhớt Ford cup được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn ASTM D1200, D333 và D365

Cốc đo độ nhớt Din cup được thiết kế đạt tiêu chuẩn DIN 53211

Cốc đo độ nhớt Iso Cup: được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2431 và ASTM D5125

Máy đo độ nhớt

Máy đo độ nhớt: đo độ nhớt theo phương pháp động lực, độ chính xác cao, thang đo trải rộng từ 1-82,000,000cP,

Độ nhớt động lực là số đo lực cần thiết để làm trượt một lớp dầu trên một lớp dầu khác. Đơn vị đo độ nhớt thường dùng là centiPoise (cP = mPa.s), có thể quy đổi sang các đơn vị khác, có phần mềm nghiên cứu sự thay đổi độ nhớt, ma sát nội, Yield Stress, nhiệt độ, ứng suất, độ lưu biến của chất lỏng như keo, cao su…

Bao gồm máy đo độ nhớt dạng cơ (dạng hiện kim), máy đo độ nhớt dạng hiển thị số.

Bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích về việc tìm hiểu các đơn vị đo độ nhớt để giúp bạn có thể ứng dụng và vận hành máy móc của mình một cách tốt nhất.