Phụ gia dầu nhớt và một số loại thường gặp

840
Dr. Peter Eisner, Dr. Michael Menner und Andreas Malberg. Sie entwickelten einen Kühlschmierstoff aus wässrigen Biopolymeren. Mit der Erkenntnis: »Wasser schmiert wie Öl«, überraschten sie die Schmierstoffindustrie.

Khi nhắc đến phụ gia dầu nhớt chắc hẳn sẽ có rất nhiều người cảm thấy bất ngờ vì khái niệm này. Thế nhưng phụ gia là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ bôi trơn cho dầu nhớt. Chất lượng của dầu nhớt ngoài phụ thuộc vào dầu gốc thì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào phụ gia dầu nhớt.

Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu nhớt là những hợp chất hữu cơ, vô cơ, thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn, nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong muốn.

Tác dụng của phụ gia dầu nhớt

Do là những hợp chất hoạt động, vì vậy việc các hợp chất này tồn tại trong phụ gia dầu nhớt có thể có tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn. Ngược lại, chúng cũng có thể tác động tương hỗ với nhau tạo ra một tính chất mới có lợi cho dầu nhờn. Do đó việc nghiên cứu phối trộn các phụ gia được diễn ra vô cùng kỹ lưỡng.

Ngày nay, để đạt được các tính năng bôi trơn thì dầu có chứa nhiều phụ gia khác nhau. Chúng có thể được pha riêng lẻ vào dầu nhờn hoặc phối trộn lại với nhau để tạo thành một phụ gia dầu nhớt rồi mới đưa vào dầu nhờn.

Các chất phụ gia được trộn vào dầu nhớt phổ biến

Phụ gia tăng chỉ số nhớt

Phụ gia dầu nhớt được sử dụng để làm tăng chỉ số nhớt là các polymer tan được trong dầu có tác dụng tăng độ nhớt của dầu, nghĩa là làm cho tốc độ thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ giảm đi cũng như tạo ra các loại dầu mùa đông. Các phụ gia này được chia làm hai nhóm: dạng Hydrocacbon và dạng Este.

Phụ gia chống Oxy hóa

Phụ gia này nhằm mục địch làm chậm quá trình Oxy hóa của dầu(tăng độ bền Oxy hóa), khắc phục hiện tượng cháy vòng găng, giảm bớt hiện tượng ăn mòn chi tiết và tạo cặn. Có hai nhóm phụ gia dầu nhớt chống Oxy hóa.

Phụ gia tẩy rửa

Với nồng độ 2 – 10%, các chất tẩy rửa có thể ngăn cản, loại trừ các cặn không tan trong dầu, cặn sạn, Cacbon và các hợp chất chì trên các bộ phận của động cơ đốt trong. Chúng tác dụng bằng cách hấp thụ lên các hạt không tan, giữ chúng lại trong dầu nhằm giảm tối thiểu cặn lắng và giữ sạch các chi tiết của động cơ.

Tác nhân quan trọng nhất có tính tẩy rửa là các phụ gia dầu nhớt có chưa kim loại, bao gồm: Sunphonat, Phenolat, Salixylat. Phần lớn Sunphonat, Phenolat và Saxixylat của canxi hoặc Mg được sử dụng như các chất tẩy rửa chứa kim loại.

Phụ gia ức chế ăn mòn

Là phụ gia dầu nhớt có chức năng làm giảm thiểu việc tạo thành các Peoxit hữu cơ, axit và các thành phần Oxy hóa khác làm xuống cấp dầu động cơ, bảo vệ ổ đỡ và các bề mặt khác nhau khỏi ăn mòn.

Có thể nói, chất ức chế ăn mòn bổ sung trong thực tế có tác dụng như các chất chống oxy hóa. Các phụ gia dầu nhớt này bao gồm: Di-thiophotphat kim loại( đặc biệt là kẽm), Sunphonat kim loại và kim loại kiềm cao, và các tác nhân hoạt động bề mặt như các axit béo, amin, axit ankylsuxinic, Clo hóa parafin…

Từ những loại và tác dụng nêu trên đã đủ để chúng ta biết phụ gia dầu nhớt có tác dụng quan trọng như thế nào đối với việc vận hành máy móc. Tùy vào từng loại sản phẩm mà sẽ thêm các loại phụ gia có tác dụng khác nhau.

Chúc bạn tìm được loại phụ gia dầu nhớt phù hợp sau bài viết này.