Thuế nhập khẩu dầu nhớt – như thế nào là đúng?

1629
A worker prepares to label barrels of lubricant oil at the state oil company Pertamina's lubricant production facility in Cilacap, Central Java, Indonesia November 6, 2017 in this photo taken by Antara Foto. Picture taken November 6, 2017. Antara Foto/Rosa Panggabean/ via REUTERS

Thuế nhập khẩu dầu nhớt là như thế nào? Bao nhiêu mới là đúng khi trên thị trường những con số thuế cứ nhảy lung tung như vậy?

Quy định về thuế nhập khẩu dầu nhớt

Theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (Hiệp định ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (Hiệp định ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (Hiệp định AKFTA), Việt Nam phải thực hiện Lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu.

Với Lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu dầu nhớt ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA, Hiệp định ACFTA và Hiệp định AKFTA thì chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (mức thuế MFN) hiện hành với mức thuế nhập khẩu theo các Hiệp định nêu trên là từ 5%-35% tùy chủng loại và khoảng cách này ngày càng tăng vào các năm tiếp theo.

Như vậy, cùng một mặt hàng (xăng dầu) sẽ có nhiều mức thuế nhập khẩu dầu nhớt khác nhau, dẫn đến rủi ro về ngân sách nhà nước, cũng như rủi ro cho cả kinh tế trong nước khi các nước xuất khẩu tăng giá bán xăng dầu.

Cơ sở pháp lý về thuế nhập khẩu dầu nhớt

Căn cứ Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016,  mặt hàng của công ty có thể tham khảo các phân nhóm sau:

+ Phân nhóm 27.10: Dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ và các loại dầu thu được từ các khoáng bi-tum, trừ dầu thô; các chế phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác, có chứa hàm lượng từ 70% trở lên là dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc các loại dầu thu được từ các khoáng bi-tum, những loại dầu này là thành phần cơ bản của các chế phẩm đó; dầu thải.

Ngoài ra, một doanh nghiệp, công ty cần xác định và chịu trách nhiệm về chủng loại hàng hoá phù hợp theo lộ công bố thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của Bộ Công Thương để nắm bắt được một mức thuế nhập khẩu dầu nhớt sao cho phù hợp.

Về chính sách thuế nhập khẩu dầu nhớt cho các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu:

– Căn cứ vào mã HS của hàng hoá thực tế nhập khẩu, công ty tra cứu thuế suất thuế thuế nhập khẩu ưu đãi theo Biểu thuế ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016

– Căn cứ vào mã HS của hàng hoá thực tế nhập khẩu, công ty tra cứu thuế suất thuế GTGT tại Biểu thuế GTGT theo danh mục hàng hoá nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số83/2014/TT-BTC ngày 26/06/2014 của Bộ Tài chính.

– Căn cứ Biểu thuế môi trường ban hành kèm theo Nghị quyết số 1269/2011/UBTVQH12 ngày 14/07/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì mặt hàng Dầu nhờn thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường.

Như vậy, để hiểu rõ về các mức thu thuế nhập khẩu dầu nhớt, các doanh nghiệp, công ty cần tham khảo các thông tư, nghị định về các biểu thuế xuất, nhập của Bộ Công Thương, đồng thời liên hệ với Cục Hải Quan của tỉnh thành, nơi mà doanh nghiệp, công ty đang hoạt động để được giải đáp thắc mắc và hướng dẫn rõ nhất về mức thuế nhập khẩu dầu nhớt.